Hoành Phi Câu đối Nên Dùng Kiểu Chữ Nào 2

Hoành phi câu đối nên dùng kiểu chữ nào?


Hoành phi câu đối bằng chữ Hán Nôm hay chữ Quốc Ngữ hiện đang có sự tranh cãi lớn. Nên dùng kiểu chữ nào là phù hợp? Bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn bàn luận và đưa ra một số chủ kiến để quý vị có thể củng cố quan điểm của mình về hoành phi câu đối. Từ đây cũng dễ dàng hơn trong việc chọn các mẫu hoành phi câu đối cho dịp Tết Nguyên Đán 2019 sắp tới.

Sử dụng Hán Nôm để viết hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối thờ gia tiên, đền chùa miếu mạo, lăng tẩm… sử dụng chữ Hán Nôm là đa phần. Đây là nét văn hóa tốt đẹp mà ông cha ta đã lưu giữ bao đời nay. Hiện rất nhiều người chỉ vì không biết chữ Hán Nôm mà muốn sửa đi những văn tự cổ kín trang nghiêm này là điền không nên.

Vấn đề này hiện cũng đang làm đau đầu rất nhiều các nhà quản lý liên quan đến lĩnh vực này. Theo ý kiến riêng của chúng tôi. Nếu là tại các nơi tham quan, hãy giữ nguyên bản sắc, chúng ta có thể làm một bản dịch để bên cạnh để người tham quan có thể đọc.

Thay đổi những di tích, câu đối vốn có từ xa xưa quả là điều không nên. Thậm chí ở những nơi có văn tự cổ bằng tiếng Phạn chúng ta cũng nên giữ nguyên không nên thay đổi chúng. Đây là một cách chúng ta bảo tồn tinh hoa của cha ông. Vậy lúc nào nên để câu đối bằng chữ Quốc Ngữ.

Câu đối bằng chữ Quốc Ngữ

Đối với Hoành phi chỉ có từ 3 đến 4 chữ. Do vậy hầu hết thể hiện sự trang nghiêm bằng chữ Hán. Tại các bàn thờ gia tiên, nhà thờ đều không có ý định chuyển chúng thành chữ Quốc Ngữ. Đối với câu đối tại gia tiên thì hiện nay xu hướng viết chữ Quốc Ngữ thư pháp cũng khá nhiều. Đây cũng là chuyên đương nhiên và có thể chấp nhận được.

Ở mức quy mô gia tiên chúng sẽ khác nhiều so với phạm trù xã hội và các vấn đề liên quan đến di tích và tinh hoa của cha ông. Hiện câu đối được phiên âm Hán Việt và Viết theo kiểu chữ Quốc Ngữ khá nhiều.

Tết Nguyên Đán 2019 cũng đang đến gần. Nếu quý vị cần bất cứ sự trợ giúp tư vấ, cung cấp hoành phi câu đối có thể liên hệ với đồ đồng Quang Hà của chúng tôi. Mọi nhu cầu của quý vị sẽ được cung cấp chi tiết nhất.

Hoành phi câu đối nên mua bằng chất liệu nào?

Hai chất liệu làm hoành phi câu đối được sử dụng hiện nay là gỗ hoặc đồng. Chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng chất liệu bằng đồng. Đồng sẽ có nhiều chế tác tinh vi hơn, hoa văn mềm mại và đa dạng hơn. Đặc biệt là bền đẹp theo thời gian mà không bị mối mọt hay hư hỏng.

Trong việc sử dụng hoành phi câu đối thì mối mọt hoặc hư hỏng là một điều hoàn toàn không nên. Đây là những điềm báo chẳng lành theo quan điểm của người Việt Nam. Các bạn nên cân nhắc nhé, đồ đồng có nhiều mẫu từ mạ vàng, dát bạc cho đến hun giả cổ, đồng đỏ… rất đa dạng để các bạn lựa chọn.

Tạm kết

Tết là lúc gia đình đoàn viên, các thành viên tề tựu. Âm dương phải hòa hợp, con cái hướng về cha mẹ, con cháu hướng về tổ tiên nguồn cội. Những xa hoa của ngày Tết sẽ không trọn vẹn khi bàn thờ gia tiên không đẹp và trang nghiêm. Chúng tôi là những chuyên gia nghiên cứu và chế tác hoành phi câu đối, cung cấp sản phẩm với giá rẻ. Nhu cầu về đồ đồng thờ cúng từ A đến Z sẽ được đồ đồng Quang Hà cung cấp một cách chi tiết nhất.