Giải Mã Cáp Quang Single Mode Tại Sao Có Khả Năng Truyền Xa Hơn Cáp Quang Multi Mode 2

Giải mã cáp quang single mode tại sao có khả năng truyền xa hơn cáp quang multi mode?


Cáp quang single mode và cáp quang multi mode là 2 sản phẩm đình đám nhất thị trường viễn thông. Người ta biết đến loại cáp quang đơn mốt như một thiết bị có thể truyền tín hiệu với khoảng cách rất xa. Vậy dựa vào đâu mà người dùng đánh giá cáp quang single mode tại sao có khả năng truyền xa hơn cáp quang multi mode? Câu trả lời sẽ được daycapquang chia sẻ ngay bây giờ cho bạn.

Cấu tạo của cáp quang đơn mốt

Cap quang don mot hay còn gọi là cáp quang single mode. Là sợi cáp quang lõi nhỏ (8 micron hoặc nhỏ hơn), và dẻo để truyền các tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy được. Thiết bị này bao gồm 3 lớp: lõi, áo và vỏ bọc. Sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền tải dữ liệu. Để ánh sáng có thể phản xạ được trong lõi thì chiết xuất của lõi phải lớn hơn chiết xuất của vỏ. Vỏ bọc ở ngoài của cáp quang đơn mốt có tác dụng bảo vệ sợi quang khỏi bị ẩm và bị ăn mòn. Đồng thời chống xuyên âm với các sợi bên cạnh.

Lõi và áo bên trong của cáp quang single mode được làm bằng thủy tinh hay chất dẻo, kim loại, fluor và sợi quang. Thành phần lõi và vỏ có chiết xuất không giống nhau, quyết định đến tính chất của sợi cáp quang. Ánh sáng được phản xạ liên tục trong sợi cáp quang với bước sóng từ 1310 – 1550 nm. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng, tín hiệu truyền ít bị suy hao và có thể truyền đi rất xa.

Tại sao cáp quang single mode tại sao có khả năng truyền xa hơn cáp quang multi mode?

Cáp quang đơn mode hay cáp quang đa mode có sợi quang  phụ thuộc vào bước sóng của ánh sáng truyền trong đó. Cùng 1 sợi quang nhưng có thể là sợi quang đơn mốt với bước sóng này và là sợi quang đa mốt với bước sóng khác. Tuy nhiên, trong sợi quang chỉ truyền một bước sóng nhất định có thể là: 850nm, 1330nm, 1550nm…

Theo đánh giá của người dùng thì cáp quang single mode có khả năng truyền xa hơn cáp quang multi mode. Bởi trong sợi cáp quang single mode, ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng, độ lệch pha của tín hiệu dường như không có. Trong khi sợi đa mode, ánh sáng đi theo một chùm tia sáng có dạng đồ thị hình sin đồng trục. Sợi quang da mode sẽ gặp hiện tượng tán sắc ánh sáng truyền đi giữa các mode truyền dẫn. Vì thế mà tín hiệu trong sợi cáp quang multi mode dễ bị tán xạ hơn, nhiễu đường truyền hơn. Tốc độ truyền kém hơn và khoảng cách truyền tín hiệu gần hơn.

Các thiết bị đơn mode cáp quang sử dụng công nghệ DWM, cho phép có thể sử dụng nhiều bước sóng hơn nữa. Khoảng cách truyền của cáp quang single mode là 3000m. Sợi đơn mốt được dùng để làm mạng backbone, còn sợi đa mốt lại được dùng để truyền các mạng trong vùng. Singlemode là giải pháp hiệu quả trong việc truyền tín hiệu cho những khoảng cách xa lên đến hàng nghìn km mà không cần khuếch đại. Nhất là trong các loại cáp mạng điện thoại, truyền hình cáp. Sử dụng rộng rãi trong các ngành viễn thông, truyền hình…

Nhìn chung, tính ứng dụng rộng rãi của từng sản phẩm cáp quang single mode hay cáp quang multi mode còn phụ thuộc vào điều kiện địa hình và khoảng cách sử dụng dụng. Vì thế, người dùng cần sáng suốt lựa chọn dòng cáp quang nào phù hợp nhất để vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả ổn định nhất trong quá trình sử dụng. Và đặc biệt là đừng quên chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín nhất bạn nhé.