10. Một Số Tình Huống Và Cách Xử Lý Của Mc1

Một số tình huống và cách xử lý của MC


Nghệ thuật của một mc tổ chức teambuilding là làm chủ và điều khiển được chương trình. Không phải chương trình nào cũng diễn ra giống nhau, mỗi chương trình sẽ có tính chất khác nhau vì vậy nhạy bén và khả năng ứng biến, xử lý tình huống khéo léo là một yếu tố cực quan trọng. Vậy làm cách nào để xử lý các tình huống xảy ra ngoài ý muốn, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn những tình huống thường xảy ra trong một chương trình teambuilding.

Xem thêm: >> tổ chức du lịch team building

I – Tình trạng mất trật tự, không tập chung vào chương trình.

Trường hợp này thường xuyên xảy ra khi bắt đầu một chương trình teambuilding hay trong các buổi sinh hoạt, họp đoàn hay một sự kiện nào đó, chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ năng để xử lý tình huống trên:

 • Hãy bắt đầu điều khiển bằng một trò chơi tập thể qua bài hát cộng đồng mà ai cũng thuộc sau đó kèm theo một số trò chơi đơn giản. ví dụ: bài hát “ vỗ cái tay lên đi”
 • Hãy đưa ra một hiệu lệnh tập trung theo ý bạn và đưa ra hình phạt để buộc người chơi phải cố gắng không vi phạm luật.
 • Trong một tập thể sẽ có người chú ý theo bạn, hãy tập trung một nhóm để cùng làm nóng sau đó cùng kêu gọi các thành viên còn lại nhập cuộc theo trò chơi, lúc này hiệu ứng tò mò sẽ phát huy tác dụng cho tập thể.
 • Hát một bài hát thật hay để tạo sự chú ý, khi có được sự chú ý bạn sẽ dần làm chủ được cuộc chơi.
 • Hô hào các thành viên tạo thành vòng tròn đồng tâm MC đứng trong tâm vòng trọn để quản trò.

II – Một số thành viên tỏ vẻ chán không chơi

Đây cũng là một tình huống hay xảy ra với đối tượng người chơi chưa thân với nhau, mới vào công ty vì vậy còn chưa có tiếng nói chung và vai trò của MC lúc này sẽ là cực kỳ quan trọng, hãy cố gắng giúp người chơi xóa bỏ cái tôi để cùng tham gia trò chơi chung, vậy làm cách nào? Bạn thử một số  cách dưới đây nhé:

 • Nếu bạn không có sự sáng tạo, làm theo khuôn mẫu từ các chương trình khác, chắc chắn bạn sẽ bị thất bại. Bạn hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, hãy nói chuyện với họ và kể một số câu chuyện theo chủ đề về tinh thần đoàn kết, xây dựng tập thể sau đó hướng người chơi vào một số trò đơn giản nhẹ nhàng để dẫn dắt vào chương trình chính.
 • Bạn có thể hát một bài hát thật hót hoặc bài hát mà ai cũng có thể hát được và cùng kêu gọi mọi người cùng hát cổ vũ cho bạn, sau đó mời ai sung nhất hát chung hoặc mời họ hát bài tiếp theo. Sau đó có được sự chú ý của mọi người rồi bạn có thể dễ dàng đi vào chương trình của mình.
 • Bạn có thể kể một câu chuyện cười giúp tập thể xua tan sự nhạt nhẽo để chú ý đến bạn hơn.
 • Nếu bí quá cảm thấy không ổn bạn hãy nhờ đến người cầm đầu trong tập thể hô hào mọi người vì đôi khi họ sẽ nghe theo lãnh đạo của mình, sau đó hãy bắt đầu phần còn lại nhé.

Xem thêm: >>  Minh Châu Quan Lạn

III – Sự ganh đua, kích bác trong chương trình

Trong một cuộc thi chắc chắn sẽ có sự thắng thua, hay trong công việc cũng phải có sự ganh đua để có được danh hiệu xuất sắc cuối năm và trong một cuộc chơi cũng vậy, thắng thua là điều chắc chắn xảy ra có người thắng thì cũng phải có người thua cuộc nhưng để một cuộc chiến đến hồi kết mà hai bên cùng bắt tay đó mới là điều quan trọng. và điều này cần đến khả năng thiết yếu của MC ( quản trò).

Nếu người chơi có sự ganh đua quá đà, trong cuộc chơi có những hành động hành vi kích bác ngoài ý muốn, người quản trò phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn dến sự việc này. Bạn cần xem xét lại về luật chơi đã chặt chẽ chưa, thành viên các đội có cân bằng nhau không. Hay ngay cả dụng cụ trò chơi có bị lỗi gì không, trọng tài có làm đúng vai trò trách nhiệm của mình không?/….

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân xong người quản trò cần phải xử phạt nghiêm minh, nếu tìm ra đội sau luật phải phạt nghiêm và đội đúng luật thưởng công bằng. sau đó tiếp tục phần chơi, nếu quá căng thẳng bạn có thể chuyển sang trò chơi khác ngay lập tức tránh trường hợp xấu xảy ra.

IV – Sức khỏe người chơi không đảm bảo

Đây là vấn đề đáng quan tâm nhất, người quản trò phải biết và tìm hiểu xem người chơi có đủ đảm bao sức khỏe tham gia không, sau khi cảm thấy sức khỏe không cho phép bạn có thể lùi thời gian lại để khách nghỉ ngơi. Sau đó tiếp tục chương trình.

Nguyên nhân khác có thể là trò chơi của bạn quá khó đối với người chơi, quá nhiều hoạt động nặng trong khi người chơi rất nhiều nữ giới, hoặc thời gian diễn ra quá dài lại tổ chức ngoài trời , điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe rất nhiều.

Để giải quyết vấn đề này bạn cần làm việc với khách hàng trước khi đến buổi vui chơi ít nhất 3 tuần, bạn cần biết người tham gia muốn chơi loại hình vui chơi nào, độ tuổi của khách và số lượng nam nữ để bạn dễ dàng lên khung trò chơi hợp lý.

V – Người chơi không thực hiện theo MC

Tình huống này cũng xảy ra khá nhiều, lời khuyên cho bạn là:

 • Hãy đưa ra trò chơi nhỏ và tìm ra người phạm lỗi để bắt lỗi và chịu phạt. Lúc đó bắt buộc họ sẽ phải thực hiện yêu cầu của quản trò.
 • Cách khác bạn có thể ghi các hình phạt vào một cái hộp nhỏ, sau đó bạn sử dùng 1 vật và hát một bài hát, khi nhạc dừng, vật đó đến tay ai thì người đó sẽ phải bốc hình phạt của mình trong chiếc hộp. Lúc này người phạm lỗi chắc chắn sẽ phải thực hiện yêu cầu đó.

Xem thêm: >> tour Cát Bà

VII–Khi tổ chức nhưng người chơi đề nghị chơi trò khác ngoài chương trình

 • Nếu gặp phải tình huồng này bạn nên khéo léo xử lý, nếu bạn hiểu rõ trò chơi đóhãy xem như trò chơi đó có trong chương trình và tổ chức như bình thường. Nếu trường hợp bạn không hiểu rõ luật chơi trò đó hãy giới thiệu người đề nghị tổ chức còn bạn sẽ là phụ quản trò.

Note : Sẽ còn rất nhiều tình huống xảy ra khác mà bạn khó lường trước được. Bạn là một người quản trò, nếu muốn thành công bạn cần giữ vững tâm lý, quyết đoán thưởng phạt công minh và quan trọng nhất bạn phải hiểu rõ luật chơi và trò chơi. Cần luyện kỹ năng hoạt náo và kỹ năng hoạt ngôn.